Cộng đồng người Việt khắp nơi

 

Tuyển Lựa Thiếu Nhi Tài Sắc Kỳ thứ 19: Nhộn nhịp và vui tươi

Nguyễn Thị Mai Vi

Chương Trình Tuyển Lựa Thiếu Nhi Tài Sắc (CTTNTS) Xuân Đinh Hợi 2007 Kỳ thứ 19 được diễn ra tại Hí Viện Thống Nhất – Santa Clara Fairgrounds – vào ngày Chủ nhật 10 tháng 2 năm 2007 trong bầu không khí nhộn nhịp và vui tươi.của ngày trước tết.
Tuyển Lựa Thiếu Nhi Tài Sắc được tổ chức theo truyền thống từ nhiều năm qua do Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang đảm nhận. Năm nay, trưởng ban tổ chức được giao cho một cô giáo trẻ là Lê Mai Trúc Thảo, cùng với sự góp sức của Vũ Cẩm Tú và các thầy cô giáo, cũng như ban điều hành Trung tâm Việt ngữ Văn Lang. Hai người điều khiển chương trình là thầy giáo Phan Hoài An và cô giáo Kỳ Duyên.

Đây là phần thi lần 2 với 18 em (kỳ thi lần 1, nội bộ, với 33 em đã thi trước đó ngày 13 tháng 1 năm 2007 để lựa ra 18 em trong kỳ thi hôm nay) và sau đó lựa ra 5 em để thi chung kết. Sau cùng 5 em sẽ tiếp tục kỳ thi để lựa ra các em hạng 1, hạng 2 và hạng 3.

Cuộc thi Tuyển Lựa Thiếu Nhi Tài Sắc. TUONG LINH

Trong 18 em tham dự, đa số các em khi lớn lên đều muốn trở thành bác sĩ, luật sư chỉ trừ 2 em muốn trở thành cô giáo, và 1 em muốn thành ca sĩ, nhưng đa số đều muốn ăn những thức ăn thuần túy Việt Nam như canh chua cá kho tộ, bánh bèo, bún bò Huế , phở, cơm với cá chiên,

Chương trình được bảo trợ bởi những mạnh thường quân lưu tâm đến việc giảng dậy tiếng Việt tại hải ngoại như ông Linh Nguyễn – công ty American Dream Investment & Mortgage, ông Sáng Lê – công ty Master Cabinet, chuyên viên địa ốc Nicole Triệu, chuyên viên địa ốc Jimmy Vũ thuộc công ty Relaty World Utopia, Phở Ý, công ty Sun Enterprises, bác sĩ Phạm Văn Ngà, công ty EZ Blinds & Shades, Zhagallery.com, ông bà Nguyễn Hoàng Vũ, công ty CSL Express, chuyên viên trang điểm Christine Nguyễn, ông Khánh Phạm – chủ nhân công ty Home Furniture Galleries & Home Style Furniture, bác sĩ nha khoa Nguyễn Hoàng Tuấn, bác sĩ nha khoa Quát Trần của Brace 2000, ông Trương Anh Tuấn, Flower Décor Nicole Hà, ông Đệ Trần – chủ nhiệm V-Times, cô Đặng Bảo Liên – radio Good Morning San Jose, ông Phan An – bảo hiểm Allstates, Liên Hội Người Việt Bắc Cali, nhà hàng Phú Lâm, Trươnggia Vy – Việt Tribune và một số mạnh thường quân ẩn danh.

Thành phần Ban Giám Khảo gồm 9 người, đó là BS Nguyễn Hoàng Tuấn, ông Jimmy Vũ, BS Lê thị Diễm Vân, BS Nguyệt Mehlert, BS Thịnh Lưu, ông Christopher Đỗ, ông Phạm Khánh, bà Phạm Lê và bà Trươnggia Vy. Công việc của Ban Giám Khảo rất khó khăn vì những em bé dự thi đều mặc quốc phục xinh xắn, tươi cười, lễ phépvà cũng rất dạn dĩ khi trả lời những câu hỏi của các thấy cô tại TTVNVL.

Cuộc thi chia ra 2 phần: những em nhỏ từ 6 đến 9 tuổi thi trước và sau đó là phần thi của những em từ 10 đến 12 tuổi. Xen kẽ là những tiết mục văn nghệ do các em đã trúng giải những năm trước, và những thầy cô giáo thuộc TTVNVL. trình diễn

Sau hơn 3 tiếng tranh tài, cuối cùng 3 em trúng giải hạng 1, hạng 2 và hạng 3 cũng đã đươc chọn với nhiều phần thuởng qúy giá từ những nhà bảo trợ. và tiền mặt

Hạng nhất: em Đinh Tiến Khoa (số 6) 9 tuổi, sanh ở Việt Nam. Em đã trả lời xuất sắc bốn câu hỏi về từ và đặt câu bằng tiếng Việt cũng như cách ứng xử. Ngoài ra em đã trình bày bài hát Cho Con. Trước đó em cũng đã tạo cho ban giáo khảo và khán giả những tràng cười và những tiếng vỗ tay vì những lời chúc Tết dí dỏm mà em đã học thuộc lòng. Phần thưởng là Laptop Compaq và $500 tiền mặt.

Hạng nhì: em Nguyễn Hạo Vy (số 10) 10 tuổi, sanh ở Hoa Kỳ. Về phần tài năng, em đã đàn piano tấu khúc 2nd Movement of Samatina, điêu luyện với lứa tuổi của em. Em được trao giải với $400 tiền mặt và máy Canon Camcorder

Hạng ba: em Nguyễn Tường Vy (số 17) 12 tuổi, sanh ở Hoa Kỳ. Em cũng đã dự thi biểu diễn tài đánh đàn rất thông thạo của em khi trình bày nhạc phẩm March of the Turks by Moz. Phần thưởng em nhận được từ các nhà tài trợ là Canon Powershot Digital Camera và $300

Hạng tư: em Nguyễn Hoàng Monica (số 8) 6 tuổi, sanh ở Hoa Kỳ. Em đã làm mọi người yêu qúi khi dạn dĩ yêu cầu quí thầy tắt nhạc cho em chúc Tết trước khi em trình bày nhạc phẩm Quê Hương. Bài hát gợi về quê hương xa cách được trình bày bởi một giọng hát non nớt làm biết bao trái tim người ngồi trong hội trường chùng xuống cảm động và nhớ thương quê cha đất tổ trong một buổi chiều cuối động nơi xứ người.

Hạng năm: em Nguyễn Cao Gia Huy Helen (số 6) 6 tuổi, sanh ở Hoa Kỳ. Em là thí sinh nhỏ bé nhất, nhưng lại là người ra sân khấu đầu tiên nhất. Không thể tưởng tượng được một em bé sanh trưởng tại nước ngoài lại có thể thuộc được một bài sớ Táo Quân bằng tiếng Việt rất dài mà còn có thể đóng cả 2 vai, đổi giọng với chức vụ Táo Nhí và Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Các thầy cô đã tế nhị trong việc đối xử. Tất cả 18 em dự thi, mỗi em đều nhận một phần quà mang về nhà trong dịp Xuân về cộng thêm bong bóng. Và thích thú hơn cả là mỗi em còn mang về nhà một chú cá vàng đang tung tăng bơi lội trong một bọc nước nhỏ. Các chuyên viên tâm lý có nói, tập cho các em ngay từ lúc bé có một con thú nuôi nhỏ trong nhà để tự mình chăm lo săn sóc chính là ta đã rèn luyện cho em một tinh thần ý thức, tự chủ và không vị kỷ.

Tất cả các em, 18 thí sinh đều xứng đáng nhận giải. Nhưng xứng đáng hơn cả chính là hệ thống Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang với ban giám đốc và các thầy cô giáo. Hơn bao nhiêu năm nay, trung tâm và các thầy cô đã âm thầm bỏ bao công sức, tâm trí và làm việc thiện nguyện để giúp trung tâm được đứng vững. Thật ra, đây mới chính là những anh hung, anh thư của Việt Nam.

Hoạt động này cần được cộng đồng Việt Nam góp sức, bảo trợ tài chánh để được vững mạnh. Thế hệ con cháu chúng ta còn giữ được tiếng Việt hay không chính là nhờ vào những trung tâm Việt ngữ đang hoạt động nơi quê hương thứ hai, trong đó Văn Lang là môt trung tâm điển hình.

http://www.viettribune.com/vt/index.php?id=704