Cộng đồng người Việt khắp nơi

 

TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ

NGÀY 27-02-2007

 

    Chúng tôi vừa được tin bà Nguyễn Thị Hiểu, chị ruột của linh mục Nguyễn Văn Lý, hiện cư ngụ tại Quảng Biên, Đồng Nai, đã tức tốc ra Huế hôm thứ hai 26-02 (ngày giờ VN) để thăm người em ruột sau khi nghe tin dữ. Bà là người đã lặn lội thăm nuôi cha Lý hai lần tù dài trước đây (từ 1983 đến 1992 rồi từ 2001 đến 2005), khi cha bị giam tại trại Ba Sao, Nam Hà (nơi từng giam giữ ký giả Nguyễn Khắc Toàn, bác sĩ Phạm Hồng Sơn và ký giả Nguyễn Vũ Bình....).

 

    Chiều ngày 26-02, lúc 15g, một người quen đã dùng xe máy chở bà tới giáo họ Bến Củi, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, cách thành phố Huế 22km về phía tây-tây-bắc. Vừa mới đến chân đồi dẫn lên nhà thờ Bến Củi, bà đã bị khoảng 30 công an (vốn phục trong các nhà dân chung quanh) ùa ra chặn lại. Biết bà Hiểu là chị ruột cha Lý, viên công an cầm đầu, tên Trần Hùng, hỏi:

 

- Chị có biết ông Lý phạm tội gì không? (Chưa gì đã tuyên án, thói thường CS là vậy!)

 

- Tôi không biết. Tôi chỉ biết cha Lý là em ruột tôi, đang bị Nhà nước giam giữ ở đây, nên tôi đến thăm.

 

- Chị cứ xem báo chí, truyền thanh, truyền hình thì biết tội ông Lý. Việt Nam đã vào WTO mà ông Lý không chịu ngồi yên, còn bày đặt thành lập đảng phản động để chống lại nhà nước... Nay chỉ còn ngày đưa ông Lý ra truy tố thôi... (Xin lưu ý là tại VN lúc này, CS mở một chiến dịch tuyên truyền rộng lớn, vu cáo cha Lý là người thành lập và cầm đầu đảng cũng như liên đảng phản động, tung hỏa mù là cha Lý đang làm chính trị bất chấp sứ mạng linh mục là tu hành, để khiến hàng giáo phẩm, giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân cả nước xa lánh và ghét bỏ cha, hầu từ đó CS dễ bề kết án cha mà không sợ phản ứng của quần chúng, nhất là quần chúng Công giáo... Y như hai lần CS bắt cha Lý trước đây)

 

- Đó là chuyện của nhà nước. Nay tôi chỉ xin gặp em tôi.

 

- Ông Lý đang trong vòng bị điều tra nên không thể gặp được. Chị cứ về. Muốn gởi đồ đạc gì thì hãy giao lại cho hội đồng giáo xứ!

 

    Bà Hiểu đành phải đến nhà ông chủ tịch hội đồng giáo xứ, có công an đi theo, để gởi cho cha Lý một ít vật dụng cá nhân. Tất cả mọi chuyện chỉ xảy ra trong khoảng nửa giờ. Sau đó bà Hiểu về lại Huế rồi sẽ về ngay Quảng Biên.

 

    Được hỏi lần tù thứ ba này, bà có đi thăm nuôi cha Lý nữa không, bà Hiểu đáp: "Tôi đã mệt mỏi lắm rồi. Nhà cửa tại Quảng Biên lại chẳng còn ai. Lần thứ ba này, tôi xin nhờ Đức Tổng Giám mục và Giáo phận Huế lo. Cha Lý là con cái của Đức Cha Thể và của Giáo phận !!!".

 

    Tưởng cũng nên thêm: cầm đầu cuộc tấn công và bao vây Nhà Chung từ hôm 18-02 đến hôm 24-02 là đại tá công an Trần Đình Ngọc (trưởng công an tôn giáo tỉnh Thừa Thiên-Huế), trung tá Phạm Đức Thuận (phụ trách khối Phật giáo), trung tá Trần Hồng Lam (phụ trách khối Công giáo) và thiếu tá Phạm Văn Trạch (công an thành phố Huế). Phạm Văn Trạch là kẻ ngồi tại bàn của cha Lý và kiểm tra giấy tờ, tài liệu, máy móc, thẻ điện thoại (hình chiếu trên tivi tối ngày 25-02) Trong số 136 simcards của cha Lý bị tịch thu, 100 simcard còn nguyên, chưa hề sử dụng. Thế mà công an vẫn lấy. Rõ ràng là một vụ ăn cướp trắng trợn.

 

    Cô Hoàng Thị Anh Đào, sau khi được thả, đã cho chúng tôi biết: trong thời gian bị giam giữ tại cơ quan công an từ ngày 19 đến 23-02, cô đã bị nhiều công an thay phiên nhau thẩm vấn suốt hai đêm liền, không cho cô ngủ (20-21/02). Đây là biện pháp bạo lực công an CS thường dùng để làm cho nạn nhân không còn tỉnh táo, sáng suốt, để sau đó buộc họ ký nhận nhiều điều.

 

    Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi đã bị công an quản thúc tại gia từ hôm mồng một tết cho đến nay. Chiều ngày thứ hai, 26-02, khởi đầu cuộc tĩnh tâm thường niên của linh mục đoàn Huế (đến trưa ngày 02-03-2007) tại Trung tâm Mục vụ (trong khu vực Tòa Tổng giám mục Huế). Thế nhưng công an vẫn không cho linh mục Lợi ra khỏi nhà để đến tham dự tĩnh tâm chung.

 

    Hiện nay, linh mục Nguyễn Văn Lý vẫn tuyệt thực cho đến ngày 26-03 (lễ Truyền Tin) như đã tuyên bố. Đến lúc đó mà còn sống thì linh mục sẽ dùng thức ăn trở lại.

 

    Xin Quý đồng bào tiếp tục cầu nguyện, hỗ trợ, vận động cho các nhà đấu tranh dân chủ tại Huế.

 

    Phóng viên tường trình từ Huế lúc 15g45 ngày 27-02 (ngày giờ VN).

 

http://www.doi-thoai.com