Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

Cúp điện làm đời sống xáo trộn, sản xuất kinh doanh bị trở ngại

SÀI GÒN 09-04 - Nạn cúp điện vào mùa nắng tại Việt Nam năm nay mới bắt đầu vào “cao điểm” nhưng mọi sinh hoạt trong xã hội từ nhà dân đến cơ sở kinh doanh, sản xuất kỹ nghệ, bệnh viện, trường học đều bị ảnh hưởng nặng nề, tin tức báo chí trong nước cho hay những ngày vừa qua.

“Khách giao dịch xếp hàng chờ, nhân viên đang hối hả gõ nhập lệnh, điện tắt phụt. Hơn 10 máy tính trong phòng tối đen. Cả nhân viên lẫn khách hàng đều thảng thốt.” Báo điện tử VNExpress ngày Thứ Hai 9 Tháng Tư, 2007 kể chuyện về nạn cúp điện xảy tại “Phòng giao dịch công ty dịch vụ truyền hình cáp SCTV” Sài gòn.

Từ nhiều chục năm qua, vấn đề thiếu điện tại Việt Nam là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới mọi hoạt động trong xã hội nhưng vẫn không cải thiện đựơc bao nhiêu, nhất là trong múa nắng nóng, dù vẫn có thêm các công trình điện lực mới được đầu tư.

Theo một viên chức của công ty điện lực ở Sài Gòn, nạn cúp điện trong mùa khô năm nay “sẽ còn tiếp tục trong vài tháng tới” khi các nhà máy dự trù hoàn tất và đóng góp vào việc cung cấp điện chưa thi hành được.

“Chỉ 25 phút sau khi hòa lưới điện quốc gia hôm 4 Tháng Tư nhà máy nhiệt điện Cà Mau phải dừng hoạt động vì gặp sự cố phát nhiệt gối trục. Ðến sáng nay sự cố nhà máy nhiệt điện Cà Mau chưa được xử lý xong.” Bản tin VNExpress ngày 6 Tháng Tư 2007 viết.

“Hàng loạt nhà máy điện đang trong quá trình bảo trì, hoặc gặp sự cố trong thời gian gần đây, cùng với thời điểm cả nước bước vào mùa khô, là nguyên nhân chính của tình trạng thiếu điện trên diện rộng một cách lâu dài. Ví dụ như cao điểm 10 ngày tiết kiệm điện hiện tại ở Sài Gòn có lý do là nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 2 ngừng tổ máy GT2-L2 công suất 360MW để kiểm tra buồng máy đốt. Công ty nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3 cũng có sự cố máy phát. Tổng cộng có đến hơn 17 triệu kWh điện bị thiếu trên lưới quốc gia mỗi ngày, vì 2 sự cố này. Các nhà máy điện mới như Uông Bí, Cao Ngạn... vì nhiều lý do, theo tôi dự đoán là sắp tới cũng khó đưa vào hoạt động đúng kế hoạch để tăng cung nguồn điện. Do đó, tình trạng cúp điện sẽ vẫn còn diễn ra lâu dài”. Giải thích về lý do của nạn cúp điện cả nước, ông Nguyễn Văn Yên, viên chức Ðiện Lực Sài Gòn nói như vậy.

“Tại Ninh Thuận, đến 17giờ chiều qua 7 Tháng Tư, Bác Sĩ Trần Phúc - giám đốc vệnh viện đa khoa - cho biết trong ngày có nhiều trường hợp cần chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp não để cấp cứu nhưng không thể thực hiện được vì... cúp điện. Các bác sĩ đành phải sơ cứu bệnh nhân và... chờ điện.” Báo Tuổi Trẻ viết. “Theo Bác Sĩ Phúc, bệnh viện đã có văn bản kiến nghị Ðiện Lực Ninh Thuận giải quyết điện 24/24 giờ để đảm bảo việc điều trị nhưng hiện chưa nhận được ý kiến phản hồi.”

Cắt điện theo “chỉ tiêu”

Theo báo Tuổi Trẻ, vì thiếu điện, tổng công ty điện lực quốc doanh đã ra chỉ tiêu cho 64 tỉnh thị trên cả nước để các cơ quan điện lực địa phương phải thi hành.

Theo báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần 7 Tháng Tư 2007, các công ty điện địa phương đã đua nhau cắt điện “vượt chỉ tiêu” nhiều phần để được tiếng là làm tốt chỉ thị từ thượng cấp.

“Ngay sau Tết Ðinh Hợi, tập đoàn điện lực VN (EVN) đã làm việc với lãnh đạo của 64 tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tiết kiệm điện trong mùa khô 2007.” TTCT viết. “Tuy nhiên, cách làm cũng chỉ là EVN giao chỉ tiêu ‘một gói điện’ mà từng tỉnh thành phải tiết kiệm trong năm, nên ngay từ đầu mùa khô hàng loạt công ty điện lực đua nhau cắt điện để chạy theo chỉ tiêu của EVN giao đã dẫn tới tình trạng xáo trộn trong cuộc sống thường ngày tại các thành phố lớn như kẹt xe trong giờ cao điểm do đèn tín hiệu giao thông không hoạt động, sản xuất đình đốn và nghiêm trọng hơn là bệnh viện và trường học cũng bị cắt điện.”

Một xí nghiệp ở Cần Thơ than thở nạn cúp điện đã ảnh hưởng tệ hại cho công ty của ông như thế nào cho tờ Tuổi Trẻ: “Ông Trần Chí Gia, giám đốc công ty, cho biết chỉ trong tháng ba tại công ty đã bị mất điện sáu lần trong khoảng thời gian từ 8-21 giờ khiến công việc đình đốn, công nhân phải nghỉ việc.” “Nhiều hợp đồng của công ty đã bị trễ hẹn, uy tín vì thế bị giảm sút nghiêm trọng. Mỗi ngày cúp điện như thế công ty chúng tôi thiệt hại trên 100 triệu đồng” - ông Gia nói.

Theo ông Gia, hàng của công ty thường xuất bằng đường biển nhưng nếu trễ hẹn thì phải xuất hàng bằng máy bay rất tốn kém. Ông Gia nói có khi Ðiện Lực Cần Thơ thông báo cúp điện nhưng lại không cúp khiến hàng trăm công nhân phải nghỉ việc một cách vô lý.

Theo tờ Tuổi Trẻ, trong Tháng Ba, nhiều doanh nghiệp hoạt động tại khu chế xuất và khu công nghiệp ở thành phố Cần Thơ liên tục kêu ca về tình trạng mất điện diễn ra thường xuyên. Doanh nghiệp trễ hạn hợp đồng, lương công nhân giảm 20%.

Như công ty cổ phần may Meko (khu công nghiệp Trà Nóc 1) “phải cho hơn một nửa trong tổng số 1,500 công nhân đang làm việc nghỉ giữa chừng. Bên trong nhà xưởng, không khí ngột ngạt nóng bức, hàng trăm máy may công nghiệp nằm bất động.”

Báo Tuổi Trẻ kể chuyện cúp điện tại Huế: “Mới 4 giờ 30 sáng 26 Tháng Ba, đèn đường trên các tuyến phố Huế đồng loạt tắt ngúm. Lúc này trên cầu Phú Xuân, cầu Trường Tiền, các tuyến đường chính như Lê Duẩn, Hà Nội, Hùng Vương, Nguyễn Huệ và gần như cả thành phố Huế đều tối thui. Xe cộ cứ bò trong màn đêm mà đi. Anh Lân, lái xe ôm ở bến xe Nguyễn Hoàng, cho biết buổi tối phải đến 19 giờ đèn mới đỏ, buổi sáng chưa đến 5 giờ đã tắt. “Thật vô lý vì người dân đóng thuế để được hưởng những công trình phúc lợi như đèn đường. Vậy mà trời còn tối lại tắt đi hết, không chừa lại một bóng. Thật nguy hiểm”.

“Ðêm trước đó (25 Tháng Ba), lịch cúp điện đã áp dụng cho một khu vực rộng trong thành nội và người ta cúp luôn toàn điện đường của những tuyến phố ở đây. Nhiều người đi đường bất bình: tiết kiệm tức là giảm bớt, chứ sao lại cắt hoàn toàn như vậy?”

Trước đó, báo Tuổi Trẻ ngày 20 Tháng Ba, 2007 cũng kể chuyện cúp điện bất thường ở Hà Nội: “Chị Minh ở thôn Lâm Du, xã Bồ Ðề (Long Biên) than phiền: ‘Suốt mấy tuần gần đây, tình trạng cắt điện đột ngột vào giờ cơm tối diễn ra thường xuyên. Có hôm khu nhà tôi bị cắt điện tới sáu lần không rõ nguyên nhân. Họ thích cắt là cắt, không quan tâm đến người dân. Kiểu này nhà có bao nhiêu đồ điện tử sẽ hỏng hết’. Theo dõi lịch cúp điện đăng trên các phương tiện thông tin, khu vực này không bị ngắt điện như vậy.”

“Tại một số khu vực khác, người dân cũng bức xúc với việc cắt điện đột xuất từ nhiều tuần nay. Nhà nào cũng phải mua nến hoặc sắm đèn sạc điện để sẵn sàng ứng phó. Tình trạng cắt điện tùy tiện còn diễn ra nhiều nơi trong thành phố.”

Cúp điện đi đôi với cúp nước vì nhà máy nước cần điện để hoạt động hệ thống bơm nước. Không có điện đi kèm theo chuyện thiếu nước.

 

Trích: http://www.nguoi-viet.com


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com