Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Phỏng vấn hàng tuần

Thúy Phượng: Phỏng vấn Bác sĩ Tạ Thanh Minh
 

Kính thưa quý độc giả Thuý Phượng, phái viên của web site người Việt tại Paris xin được giới thiệu cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bác sĩ Ta Thanh Minh - Hội Trưởng Hội Y Giới Việt Nam Tự Do , người tổ chức Buổi Thuyết Trình y khoa và Ra mắt sách tại Paris :

     -Thuý Phượng : Kính thưa bác sĩ có thể giới thiệu sơ qua Hội Y Giới Việt Nam Tự Do tại Pháp và  Hội Quốc Tế   Y Sĩ Việt Nam Tự Do ?

     *Bác sĩ Tạ Thanh Minh : Hội Y Giới Việt Nam Tự Do, Association des Professions de Santé du Viet Nam Libre (APSVNL) thành lập năm 1980 hoạt động trong khuôn khổ Luật 1901 của Pháp. Như các hội đoàn Việt nam khác trên thế giới, đa số hội viên tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Saigon, một số ít ở Pháp. Ngoài ra, Hội Y Giới cũng có một số hội viên Nha, Dược hay thuộc các ngành y tế khác như y tá, điều dưỡng, nữ hộ sinh. . .

Hội Quốc Tế Y Sĩ Việt nam Tự Do thành hình năm 1991 tại Palais des Congrès Paris, dịp Đại Hội qui tụ khá nhiều y sĩ cư ngụ ở các quốc gia trên thế giới. Theo cơ chế qui định, Hội Y Giới Pháp là thành viên của Hội Quốc Tế Y Sĩ như các hội ở những quốc gia khác có quyền và bổn phận cử đại diện tham gia vào việc điều hành hoạt động của Hội Quốc Tế Y Sĩ.

-TP : Xin bác sĩ  tóm lược bài thuyết trình giới thiệu BS Trần Quý Nhiếp    

*TTM : Xin mời đến tham dự để hiểu rõ hơn. Bài thuyết trình có thể sẽ đăng vào Nội San Y Giới số mùa thu tháng 10-2006. Và quý vị có thể chuyển vào website, nếu muốn. Đại khái đó là nghiên cứu của BS Trần Quý Nhiếp về Tachyons (là một loại KHÍ di chuyển rất nhanh) và những ứng dụng thực tế.

 -TP : Xin bác sĩ  có  thể  cho biết hoàn cảnh nào tác phẩm « Đường Ta Đi «  của ông Đặng Đình Tuý ra đời ?

*TTM :Hoàn cảnh nào tác phẩm « Đường Ta Đi » của Ô Đặng Đình Túy ra đời thì chỉ có tác giả mới có thể trả lời chính xác. Nhà văn ĐĐ Túy ở miền Nam nước Pháp, đoạt giải nhì đồng hạng với trường thiên tiểu thuyết « Chuyễn Mùa » của bà Trương Anh Thụy (Không có giải nhất), cuối năm 2004. Đó là Giải Văn Học Kỳ II của Hội Quốc tế Y Sĩ VNTD.

Xin mượn lời của nhà văn Hồ Trường An : . . . là tác phẩm tiểu thuyết tân hiện thực. . . với lối viết điềm đạm, trong sáng và khách quan. . . nhân sinh quan phong phú, tinh nhuệ, viễn thâm. . .

            Câu chuyện phản ảnh thế hệ của hai thanh niên thời đại, vốn là hai anh em họ, ở hai bên chiến tuyến.

* Một người : “từ cậu bé Thanh ở vùng quê đêm đêm nhìn ánh đèn đô thị bên kia chân trời xa để nghĩ đến một thế giới mộng ảo, rồi trở thành cậu bé giao liên cho lực lượng Việt Minh, rồi vào quân đội CS để ‘chống Mỹ cứu nước’ (sic). Trong cuộc đánh phá cầu Cây Gạo, Thanh mắc bẩy địch quân, chứng kiến cái chết của cô bạn đồng đội. Rồi bị thương, phải làm việc ở hậu cần. Tại đây Thanh hiểu rõ bản chất người CS hơn. Khi miền Nam sụp đổ, Thanh được phép phục viên tại quê nhà nhưng chàng cảm thấy bâng khuâng với một cảm giác lạ lẫm khó tả. Tại sao thuộc phe chiến thắng mà băn khoăn ?”

* Một người : “Đạo thuở bé đã chứng kiến Nhật chiếm Đông Dương, Việt Minh nắm chính quyền, Tây tái chiếm Đông Dương, những cuộc tản cư, hồi cư, những năm thơ ấu tiểu học, hoa niên trung học, . . . bắt đầu yêu đương, nhập ngũ quân trường, thành sĩ quan Lực Lượng Đặc Biệt. . . tới ngày rả ngũ, kẹt lại sau bức màn tre.

Chàng có tầm nhìn sâu rộng về cái căn phần của miền Nam VN, về cuộc chiến tranh ý thức hệ. .

Khi dự thi tác phẩm còn trong dạng bản thảo, năm nay mới được xuất bản với sự hổ trợ của Hội QTYSVNTD. Hội Y Giới là thành viên ở cùng địa phương Pháp với tác giả, nên nhận tổ chức ra mắt sách như một cách giới thiệu tác giả và tác phẩm với đồng hương.

-TP : Thưa BS, Ngoài buổi thuyết trình và ra mắt sách Hội Y Sĩ Tự Do còn có tổ chức gì không ?

*TTM :Trước đây Hội Y Giới thường tổ chức các buổi trao đổi về Y học và Y vụ, cũng như có lần ra mắt sách của y sĩ hội viên, nhưng từ hơn bốn năm nay Hội Y Giới cùng với Hội Ái Hữu Dược Sĩ Người Việt Hải Ngoại là đầu tàu cho Ban Tổ Chức Xây Đài Tưởng Niệm trong khuôn viên chùa Khánh Anh ở EVRY, vùng 91 ngoại ô Paris (là ngôi chùa lớn vào bậc nhất Âu Châu với lối kiến trúc đông phương).

Là công trình trăm năm ghi dấu văn hóa tín ngưỡng dân tộc nên chi phí khá cao, mà sự hưởng ứng chưa được như Ban Tổ Chức mong đợi, nên nỗ lực của các hội viên Y Giới đều qui vào việc xây Đài Tưởng niệm với

3 mục tiêu :

*ghi ơn công đức Tiền nhân dựng nước và giữ nước 

*tưởng nhớ Anh hùng tử sĩ quân đội Việt Nam Cộng Hòa 

*Thuyền nhân bỏ mình vì đi tìm Tự Do.

Nay thì công việc tạm xem như được khoảng 7/10, hy vọng thuận duyên hoàn tất vào năm tới, đánh dấu sự hiện diện của một số hội đoàn người Việt tại Pháp từ 3 thập niên qua.

Sau đó, Hội Y Giới đương nhiên sẽ có hoạt động theo thời điểm và ý muốn của các hội viên. Cuối cùng, xin cám ơn đã có nhã ý cho Hội Y Giới trình bày hoạt động.

Thuý Phượng cám ơn Bác sĩ Tạ Thanh Minh và độc giả và không quên cầu chúc Hội Y Giới Việt Nam Tự Do luôn vững tiến trên con đường phụng sự xã hội

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com