Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Phỏng vấn hàng tuần

Đài phát thanh Tiếng Nói Phục Hưng Phỏng vấn nhà báo Huỳnh Lương Thiện về:
Thư Ngỏ của 28 nhà Dân Chủ Việt Nam đăng trên các nhật báo The Washigont Post và USA Today 

Lời giới thiệu: Nhật báo The Washington Post số ra ngày 14 tháng 11 năm 2006, đã đăng bức Thư Ngỏ của 28 nhà Dân Chủ đang sống tại Việt Nam gửi Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush. Để tìm hiểu về sự kiện đặc biệt nầy Tiếng Nói Phục Hưng Việt Nam đã mở cuộc phỏng vấn Nhà Báo HUỲNH LƯƠNG THIỆN, một trong những người chủ xướng thành lập Ban Vận Động Gây Quĩ Đăng Báo "Lời Kêu Gọi Dân Chủ", tổ chức đã có sáng kiến thực hiện Thư Ngỏ kể trên. Sau đây là cuộc phỏng vấn do ĐPV QUANG DŨNG thực hiện và được phát thanh lúc 10 PM (giờ Hoa Thịnh Đốn) ngày Thứ Năm, 16 tháng 11, 2006.
 


Quang Dũng: Kính chào ông Huỳnh Lương Thiện, Tiếng Nói Phục Hưng Việt Nam (TNPHVN) hân hạnh được ông nhận lời tham dự cuộc trao đổi trong chương trình phát thanh hôm nay. Thưa ông, trước hết xin ông cho biết qua về Ban Vận Động Gây Quĩ Đăng Báo "Lời Kêu Gọi Dân Chủ", tổ chức này được thành lập từ bao giờ, mục tiêu là gì và gồm những ai?

Ông Huỳnh Lương Thiện (HLT): Thưa anh Quang Dũng và kính thưa quý thính giả của đài TNPH. Chắc anh còn nhớ vào tháng 6 năm 2005 khi được tin thủ tướng CS ông Phan Văn Khải dự định sang Hoa Kỳ để thăm viếng lần đầu tiên; lúc đó một số anh em chúng tôi, những người có quan tâm đến vấn đề này ngồi lại với nhau để bàn thử xem chúng ta có thể làm một công tác gì để đối phó lại với chuyến đi này. Bởi vì đây là chuyến đi đầu tiên của một thủ tướng CSVN sang thăm Hoa Kỳ sau nhiều năm sau cuộc chiến như vậy thì chắc chắn sẽ được giới truyền thông Hoa Kỳ quan tâm rất nhiều. Khi đó vấn đề Việt Nam sẽ được dư luận Hoa Kỳ quan tâm hơn, cho nên anh em chúng tôi mới ngồi lại tìm cách khai dụng cơ hội này cho cuộc đấu tranh của chúng ta.

Thưa quý vị, đó là mục tiêu của Ban vận động gây quĩ đăng báo "Lời Kêu Gọi Dân Chủ", tức là chúng tôi muốn đăng một lời kêu gọi dân chủ trên báo chí Mỹ qua hình thức lá thư ngỏ gởi TT Bush để báo động về tình trạng không có tự do, không có dân chủ cũng như nhân quyền đang bị đàn áp tại Việt Nam dưới chính quyền CSVN mà người đại diện là ông thủ tướng Phan Văn Khải đang tới thăm Hoa Thịnh Đốn.

Quang Dũng: Ông có thể cho biết sự hưởng ứng của đồng hương đối với công tác này? Ngoài ra, như chúng tôi nhớ thì Thư Ngỏ gửi Tổng thống Bush ngày 21 tháng 6 năm 2005 nhân chuyến đi thăm HK của Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải đã ký tên một cái tên chung là "Những Người Việt yêu chuộng Dân chủ". Nhưng Thư Ngỏ lần này, tức là Thư Ngỏ ngày 14 tháng 11 thì lại do 28 người Dân Chủ trong nước ký tên. Xin ông Thiện cho biết ý nghĩa sự khác biệt này là gì?

Ông HLT: Thưa việc đóng góp để thực hiện công tác đăng báo Lời Kêu Gọi Dân Chủ năm ngoái đã được rất đông đảo quý đồng hương tại hải ngoại hưởng ứng và số tài chánh lên rất cao, có thể nói là vượt sự mong đợi của chúng tôi. Đến hơn 84,000 Mỹ kim.
Sau khi đã đăng báo Thư Ngỏ Lời Kêu Gọi Dân Chủ rồi thì ban tổ chức còn dư lại $32,443.99 Mỹ kim. Chúng tôi có thưa với quý vị trong thư cảm tạ được phổ biến vào ngày 10/8/2005 rằng, chúng tôi, Ban vận động Lời Kêu Gọi Dân Chủ cam kết sẽ sử dụng số tiền này để đăng một thư ngỏ tương tự như Lời Kêu Gọi Dân Chủ. Về chuyện khác biệt về danh xưng thì thưa anh năm ngoái chúng ta chủ động công tác và cộng đồng người Việt hải ngoại đã đóng góp cho việc lên tiếng kêu gọi lời dân chủ này cho nên chúng ta ký tên chung là "Những Người Yêu Chuộng Dân Chủ Việt Nam Tại Hải Ngoại" trong lá thư ngỏ đó.

Tuy nhiên trong cơ hội năm nay thì chúng tôi nghĩ rằng gần đây sự lên tiếng đấu tranh rất kiên cường của các nhà dân chủ trong nước đang gây sự chú ý tới dư luận hải ngoại, dư luận quốc tế. Chúng tôi nhận thấy rằng trong cuộc đấu tranh này chủ lực chính vẫn là ở trong nước và tiếng nói của người Việt hải ngoại chúng ta chỉ là tiếng nói hỗ trợ mà thôi. Cho nên, chúng ta nên hỗ trợ để tiếng nói của chính những người đấu tranh trong nước có cơ hội lên tiếng, đó là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi đã liên lạc với các nhà dân chủ đang đấu tranh cho dân chủ trong nước để giúp phương tiện cho họ bởi vì họ sẵn sàng dấn thân chiến đấu, không nề hà khó khăn nguy hiểm gì cả. Tuy nhiên phương tiện của họ thì rất là thiếu kém, tài chánh rất eo hẹp. Cho nên chúng tôi dựa vào số tiền còn tồn lại năm ngoái là $32,443.99 Mỹ kim để hỗ trợ cho 28 vị đấu tranh dân chủ trong nước lên tiếng nói trên một tờ báo rất nổi tiếng, rất có uy thế chính trị ở Hoa Thịnh Đốn là tờ Washington Post nhân cơ hội Tổng thống George W. Bush đến Việt Nam tham dự hội nghị Apec lần này.

Quang Dũng: Thưa ông, lược qua danh sách những người ký tên dưới Thư Ngỏ 14 tháng 11 nầy thì có thể nói là đã khá đa đạng, gồm nhiều thành phần. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy vẫn còn thiếu một số quí vị tranh đấu có tên tuổi khác trong nước trong danh sách này. ông có thể cho biết lý do tại sao lại có sự thiếu vắng này?

Ông HLT: Dạ, Chúng tôi rất muốn liên lạc được thật đông đủ, càng nhiều càng tốt những khuôn mặt đấu tranh dân chủ trong nước. Từ những người rất có uy tín như HT Quảng Độ, cụ Hoàng Minh Chính, cho tới những giới trẻ, vân vân... Nhưng anh cũng biết rằng thứ nhất là thời gian cho công tác này rất hạn hẹp. Thứ hai là sự liên lạc ở hải ngoại về trong nước rất khó khăn. Thứ ba là sự cản phá của nhà cầm quyền CS cho nên việc liên lạc không được như ý muốn. Do đó, mặc dầu chúng tôi rất cố gắng liên lạc rất nhiều khuôn mặt kể cả những vị lãnh đạo tinh thần từ bên Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo... cho tới những nhà đấu tranh từ Hà Nội, Đà Lạt, Huế, Sài Gòn v.v... Cũng như tất cả mọi khuynh hướng từ những vị lãnh đạo tôn giáo cho tới những kỹ sư, nhà báo, cựu quân nhân của chế độ, luật sư ...
Tóm lại là chúng tôi cố gắng tối đa, tuy nhiên vì những giới hạn đó mà danh sách sau cùng là có 28 vị mà thôi. Còn nhiều vị khác có thể chưa liên lạc được hoặc có liên lạc được nhưng vì nhiều lý do tế nhị khác họ chưa kịp hoặc chưa tiện ký tên. Tuy nhiên 28 vị này cũng đã đại diện cho rất nhiều khuynh hướng những vị tranh đấu cho dân chủ rất can đảm ở trong nước.

Quang Dũng: Nay xin qua lãnh vực tài chính. Xin ông cho biết chi phí đăng tải Thư Ngỏ này là bao nhiêu? Và tình trạng Quĩ của Ban Vận Động Lời Kêu Gọi Dân Chủ như thế nào?

Ông HLT: Nếu đăng một trang quảng cáo trên tờ Washington Post thì giá khoảng 85,000-90,000 Mỹ kim. Tuy nhiên bởi do sự vận động, điều đình của chúng ta đối với ban quản trị của tờ báo Washington Post cũng như họ thấy nội dung của lá thư này không mang tính chất thương mại mà nó mang tính chất đòi hỏi những việc rất đúng đắn, cần thiết, có chính nghĩa, cũng như danh sách của những vị này là những vị từ trong nước. Cho nên họ đã dành cho chúng ta một giá biểu rất đặc biệt, đó là một giá biểu cho những cơ quan từ thiện. Giá chỉ có 41,233.50 Mỹ kim
So với quỹ tồn động năm ngoái, với số tổng thu được 84,024.20 Mỹ kim và tổng chi là 51,580.21 Mỹ kim, còn lại là 32,443.99 Mỹ kim. Như vậy so với chi phí đăng báo là 41,233.50 Mỹ kim cộng với một số chi phí điều hành thì chúng ta vẫn có thể đăng được nhưng vẫn còn thiếu khoảng trên dưới 10,000 Mỹ kim.

Quang Dũng: Theo ghi nhận của chúng tôi, trước đây khi chuẩn bị đăng Thư Ngỏ vụ Phan Văn Khải thì BVĐ/LKGDC đã vận động, kêu gọi Đồng Hương hỗ trợ nhiều tháng trước ngày đăng báo. Nhưng lần này thì mãi đến khi Thư Ngỏ đăng trên tờ Post thì BVĐ mới công bố nỗ lực này qua Thông Cáo Báo Chí số 9 ngày 14 tháng 11. Tại sao BVĐ lại loan báo chậm như vậy thưa ông?

Ông HLT: Dạ khác với năm ngoái là chúng ta tập thể hải ngoại, có thể chủ động được công tác nhất là vấn đề thời gian, nên chúng ta kêu gọi trước để cho đồng bào có thể nhanh chóng góp sức. Năm nay thì tình hình khác hơn bởi vì quyết định hỗ trợ quý vị trong nước lên tiếng, cho nên sự liên lạc giữa trong và ngoài Việt Nam rất khó khăn. Vì vấn đề an ninh của những vị tranh đấu trong nước và sự ngăn chận của nhà cầm quyền CS cho nên vào tới giờ phút chót thì chúng tôi mới kết thành danh sách 28 vị, kinh qua nhiều giai đoạn rất gian nan. Do đó, Thư Ngỏ đã được đăng tải rồi chúng tôi mới thông báo đến quý đồng hương. Tuy vậy, tôi tin tưởng rằng có thể có một vài khó khăn, cũng như gây ra một ấn tượng có người nghĩ rằng đã đăng báo rồi thì không cần đóng góp nữa. Nhưng không phải như vậy, thưa anh. Như tôi trình bày là quĩ thiếu 10,000 Mỹ kim thì chúng tôi cũng phải vay mượn và tự ứng ra để cho đủ, còn sau đó thì chúng tôi vẫn tha thiết kêu gọi quí đồng hương các nơi tích cực tham gia hỗ trợ để cho chúng tôi có được phần chi phí thiếu hụt là vào khoảng 10,000 Mỹ kim. Chúng tôi tin rằng người Việt trên toàn thế giới cũng sẽ tiếp tục yểm trợ cho Ban Vận Động Gây Quĩ Đăng Báo "Lời Kêu Gọi Dân Chủ", cũng giống như năm ngoái quý vị đã rất tích cực và yểm trợ được hơn 84,000 Mỹ kim trong khi năm nay chúng tôi chỉ mong quý vị yểm trợ vào khoảng 10,000 Mỹ kim mà thôi. Chúng tôi hy vọng việc này sẽ được đáp ứng từ nhiệt tình, tấm lòng của quý vị đối với ủy ban cũng như đối với công tác hỗ trợ sự lên tiếng của các nhà tranh đấu trong nước này, thưa anh.

Quang Dũng: Nếu không quyên góp đủ để thanh toán số thiếu hụt thì BVĐ phải làm sao thưa ông?

Ông HLT: Chúng tôi tin rằng vì ý nghĩa của công tác này cũng như những việc làm rất đúng đắn của ủy ban chúng tôi thì sẽ được quý vị thông cảm mà vẫn tiếp tục yểm trợ.
Trong trường hợp không vận động được đủ thì chắc chắn rằng anh em chúng tôi, những người khởi xướng công tác vận động gây quĩ này sẽ cố gắng tìm đủ mọi nguồn hỗ trợ như từ các cá nhân, thân hữu v.v.. và ngay cả tiền túi của mình, để trang trải chi phí này. Bởi vì chúng tôi là người khởi xướng thì chúng tôi sẽ là người có trách nhiệm để hoàn tất công tác này về mọi phương diện.

Quang Dũng: Trước khi chấm dứt, ông có điều gì muốn nhắn gửi với các thính giả nói riêng và đồng hương khắp nơi nói chung không thưa ông?

Ông HLT: Chúng tôi gởi lời cảm ơn quý tổ chức, quý đồng hương trên năm châu đã hết lòng hỗ trợ Ban Vận Động Gây Quĩ Đăng Báo "Lời Kêu Gọi Dân Chủ" năm ngoái rất thành công. Năm nay nhờ sự tồn đọng ngân khoản năm ngoái mà chúng ta đã có phương tiện giúp đỡ cho các nhà dân chủ trong nước có cơ hội lên tiếng trên một trang báo rất uy tín, rất có uy thế chính trị trên nước Mỹ cũng như quốc tế là tờ Washington Post. Và chúng tôi nghĩ rằng việc làm này của chúng ta sẽ gây thêm một khí thế cũng như là một khích lệ tinh thần rất lớn cho những nhà tranh đấu cho dân chủ rất can đảm trong nước.
Chúng tôi tha thiết mong quý vị tiếp tục hỗ trợ cho ban vận động chúng tôi. Chi phiếu đóng góp xin quý vị ghi "A Call For Democracy" hoặc "Lời Kêu Gọi Dân Chủ" và gửi về địa chỉ P.O. Box 32563, San Jose, CA 95152.
Tiếp đến, chúng tôi xin cảm tạ một số tổ chức như Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Cao Trào Nhân Bản Việt Nam, và các cơ quan truyền thông như Quê Hương Media, Radio Bolsa, Đài Truyền hình SBTN, Đài truyền hình VNTV (Hawaii), các báo Mõ San Francisco, Thằng Mõ San Jose, Hồn Việt, Thế Giới Mới (TX), Làng Văn (Canada), Phố Nhỏ (W. DC) cũng đã hỗ trợ công tác này theo hình thức tiếp vận bằng cách đã đăng lại Thư Ngỏ này trên nhật báo USA Today ấn bản Á Châu phát hành tại các nước Á Châu ngày 17/11/06 kể cả Việt Nam trong dịp Tổng Thống George W. Bush đến Việt Nam tham dự Hội nghị APEC vừa qua.

Quang Dũng: Thay mặt thính giả TNPHVN, chúng tôi chân thành cám ơn ông Huỳnh Lượng Thiện, thành viên Ban Vận Động Gây Quĩ Đăng Báo "Lời Kêu Gọi Dân Chủ", đã dành thời giờ tham dự buổi thảo luận hôm nay để trình bày về lá Thư Ngỏ gửi TT Hoa Kỳ của 28 người dân chủ trong nước đăng trên tờ Washington Post ngày 14 tháng 11. Chúng tôi xin lập lại địa chỉ để các Đồng Hương đóng góp cho BVĐ/LKGDC: Chi phiếu đóng góp xin đề "A Call For Democracy" hoặc "Lời Kêu Gọi Dân Chủ" và gửi về địa chỉ P.O. Box 32563, San Jose, CA 95152

* TIẾNG NÓI PHỤC HƯNG VIỆT NAM, phát thanh mỗi Thứ Năm hàng tuần vào 10 giờ tối (giờ Hoa Thịnh Đốn) trên tần số của Hệ Thống Đài Phát Thanh VIỆT NAM HẢI NGOẠI. Thính giả có thể nghe lại các buổi phát thanh nầy trong website www.phvn.org


 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com