Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Phỏng vấn hàng tuần

Phỏng vấn ông Lê Phúc Tửng , Trưởng Ban Tổ Chức Biểu Tình Paris 2006

Nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền năm nay - Thúy Phượng, đại diện choTrang nhà Người Việt Paris phỏng vấn ông Lê Phúc Tửng , Trưởng Ban Tổ  Chức Biểu Tình nguyên là Tổng Thư Ký Văn Phòng Liên Lạc Các Hội Đoàn Và Người Việt Tự Do Tại Pháp, Hội Trưởng Hội

Người Việt vùng Marne La Vallée , cựu Đại tá Không quân Việt Nam Cộng Hoà  như sau:

1 – TP : Tại sao Văn Phòng Liên Lạc các Hội Đoàn và Người Việt Tự do năm nay lại tổ chức ngày Quốc tế Nhân Quyền vào ngày 10-12-2006 ?

Ô.LPT Trả lời : Cách đây 58 năm, ngày 10-12-1948, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ra đời vì thế ngày 10-12  hằng năm trở thành Ngày Quốc Nhân Quyền và Việt Nam đã ký kết vào những Công Ước của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1982. Nhưng tới nay ở Việt Nam những quyền căn bản trong Công Ước về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị không được tôn trọng, chúng tôi có bổn phận tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc Tế để tố cáo trước dư luận quốc tế, ở Việt Nam vẩn chưa có tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng và nhiều tự do khác. Năm nay, ngày Quốc Tế Nhân Quyền, 10-12, nhằm đúng vào ngày chủ nhật nên chúng tôi tổ chức để tiện việc cho đồng hương tham dự.

2 – TP : Xin anh giới thiệu sơ qua chương trình và Ban tồ chức ngày Quốc tế Nhân Quyền ?

Ô.LPT : Chương trình ngày Quốc tế Nhân Quyền năm nay gồm hai phần :

Một buổi hội thảo với đề tài : ‘’Nhân Quyền và Hiện Tình Đất Nước’’ được tồ chức vào ngày thứ bảy 09-12-2006 vào lúc 15 giờ tại Salle Auber, số 18 Rue Auber, 94400  Vitry sur Seine, ngoại ô Paris và một buổi biểu tình vào ngày chủ nhật 10-12-2006 vào lức 14 giờ tại công trường Trocadéro, quận 16 Paris.

Văn phòng liên lạc đãm trách tổ chức ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay nhưng với sự hợp tác tích cực của các hội đơàn và tôn giáo. Tuy nhìên văn phòng liên lạc đã phân công  cho ông Mai Viết Triết, trong Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Pháp, về phần thuyết trình đề tài nói trên và ông Đặng Vũ Lợi, thuộc Trung Tâm Điều Hợp Âu Châu của Tập Thể Chìến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, phụ trách vế phần biểu tình .

3 – TP :  Ngày Nhân Quyền, ban tổ chức có mời những tổ chức Nhân Quyền nào tham dự ? Nếu có xin anh kể ra ?

Ô.LPT : Nếu nói vế tổ chức Nhân quyền, Ban tồ chức đã mời ông Võ Văn Ái, thuộc Ủy Ban Bảo Vệ Quyền làm Người Việt nam, Luật sư Trần Thanh Hiệp, Trung Tâm Việt Nam vế Nhân Quyền và ông Phạm Anh Dũng, Hiệp Hội Nhân Quyền Việt Nam,ngoài ra ban tổ chức còn mời các tôn giáo tham dự như: Phật giáo, Cao Đài, Hoà Hảo và Tinh Lành.

4 – TP :  Những khó khăn và thuận lợi của Ban Tổ Chức ?

Ô.LPT : Thật ra thì làm việc gì cũng có khó khăn, đặc biệt về vấn đề phương tiện, nhưng ban tổ chức năm nay được sự hợp tác rất tích cực và thông cảm của nhiều hội đoàn, và phải nói có nhiều thành phần trẻ dấn thân và xung phong cho đại cuộc nên những khó khăn đã trở thành những thuận lợi trong tinh thần thông cảm và hiểu biết lẩn nhau.

5 – TP :  Anh có lời tâm sự với bà con đồng hương không ?

Ô.LPT : Ban tổ chức thiết tha kêu gọi quý đồng hương đang sống trên xứ tự do, tham dự đông đảo buổi Hội thảo đê hiểu rỏ tình trạng thiếu Nhân Quyền tại Việt Nam và góp mặt đông đảo cùng các đoàn thể đấu tranh, biểu tình tại Trocadéro, để tố cáo trước dư luận quốc tế chế độ cộng sản Việt nam đang chà đạp Nhân Quyền nơi quê nhà.

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com