Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo 
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

Quyền lợi cao niên

 

Quyền lợi của những bậc cao niên cư ngụ tại Paris:

Bất cứ vị cao niên nào cư ngụ tại Paris đều được hưởng những quyền lợi sau đây:

A. Thẻ xe Bus và Métro

Miễn phí trong Paris mỗi năm (carte Emeraude) hoặc thẻ Bus, Métro, RER, SNCF toàn vùng Paris, Ile -de-France, 8 zones (carte Améthyste) với  giá biểu 138, 45 euros/năm hay 208,45 euros/năm tùy theo lợi tức.

 Ngoài ra, thẻ lưu thông này còn mang lại cho người thụ hưởng những quyền lợi như sau:

1. Ra vào tất cả các hồ bơi của thành phố Paris miễn phí.

2. Ra vào các viện bảo tàng và công viên trực thuộc thành phố Paris miễn phí.

3. Mỗi tháng được 2 vé đi xem phim hoặc xem hát, kịch, sở thú...miễn phí.

4. Được tham dự các cuộc hội thảo, nói chuyện, tham quan trong thành phố Paris có hướng dẫn viên, tham dự các khóa học dành cho những người hưu trí như Anh ngữ, Điện toán...trong khuôn khổ chương trình gọi là Université permanente de Paris tạm dịch là "trường đại-học thường trực của Paris" tổ chức mỗi tam cá nguyệt (muốn ghi tên tham dự, bắt buộc phải hiểu và biết nói tiếng Pháp).

5. Tham dự tất cả các sinh hoạt do các câu lạc bộ của những vị cao niên hoạc hưu trí tổ chức (bắt buộc phải hiểu và nói được tiếng Pháp)

6. Mỗi năm được tặng 1 hộp chocolat vào dịp Noël.

7. Được tham gia du lịch do thành phố Paris tổ chức trong nước Pháp và các nước thuộc cộng đồng Âu châu, với lệ phí tùy thuộc lợi tức người xin tham dự (có thể miễn phí tùy trường hợp).

8. Có thể đi ăn các nhà hàng Restaurant Emeraude do thành phố Paris quản lý (44 nhà hàng) với gía tượng trưng, tùy theo lợi tức mỗi người.

 

Điều kiện để được hưởng thẻ lưu thông carte Emeraude hoặc carte Améthyste cùng tất cả các quyền lợi trên:

Có 3 đìều kiện:

1. Từ 65 tuổi trở lên.

2. Cư ngụ tại Paris ít nhất 3 năm (3 năm trong 5 năm sau cùng).

3. Không phải đóng thuế lợi tức hàng năm (impôts sur les revenus annuels) quá 2028 euros cho lần xin thẻ lưu hành đầu tiên và 2287 euros kể từ lần xin thứ hai.

 

Đối với những ai chưa đủ 65t.;

 - Nếu thuộc hạng tuổi từ 60 đến 64, phải được thừa nhận là về hưu vì lý do "không còn hội đủ sức khoẻ để tiếp tục lao động" (en retraite pour inaptitude au travail).

 - Từ 20 đến 60t. phải được thừa nhận "tàn tật mức độ trên 80% và được trợ cấp tiền tàn tật hàng tháng".

 

B. Tiền trợ cấp hàng tháng của thành phố Paris 

Những ai hội đủ những điều kiện trên, ngoài thẻ lưu thông, còn có thể được hưởng trợ cấp về tài chánh hàng tháng, gọi là Allocation de la Ville de paris (AVP)nếu lợi tức cá nhân hàng tháng không quá 708 euros. (plafond de ressources pour une personne). Đối với một cặp vợ chồng hoặc 2 người sống chung với nhau trong cùng căn hộ, bất kể khác phái hay cùng phái, lợi tức hàng tháng không được quá 1239 euros. (plafond de ressources pour un couple ou pour 2 personnes vivant dans le même appartement).

Tuy nhiên số tiến trợ cấp của thành phố Paris được tính trên 3 yếu tố:

1. Lợi tức thực sự hàng tháng của người muốn xin.

2. Tiền nhà phải trả mỗi tháng.

3. Tiển trợ cấp trả tiền nhà (aide au logement hay APL) do caisse d'Allocations Familiales (CAF) giúp.

( Những ai sống tạm trú thì chỉ có tiền lợi tức cá nhân được tính).

Do đó, những ai có lợi tức bằng hoạc vượt quá mức lợi tức ấn định chút đỉnh,  cũng cứ nên nộp đơn xin cứu xét, vì nếu như đơn được chấp thuận, sẽ đem lại quyền lợi phụ thuộc rất đáng kể như:

1. Trợ cấp bảo hiểm Y tế (Complément Santé Paris/CSP).

    Người nào có AVP (tiền trợ cấp của thành phố Paris) và có mua Mutuelle (vì không còn được CMU của Sécurité   Sociale chẳng hạn), thì sẽ được giúp thêm CSP, mỗi tháng 39 euros để trả mutuelle.

2. Nếu muốn đi ăn tại các nhà hàng Emeraude thì sẽ được hưởng giá biểu thấp nhất (tarif A, 3.50 euros một bữa ăn trưa đầy đủ, 2.90 euros bữa ăn tối mang về nhà, vì các nhà hàng này chỉ phục vụ bữa ăn trưa tại chỗ...). Ngoài ra, các nhà hàng này không nhận tiền mặt, mà sẽ gởi hóa đơn về nhà người tiêu dùng vào cuối tháng, rất tiện lợi cho những ai không mang theo tiền trong người.

3. Nếu tham dự du lịch, sẽ đóng góp rất tượng trưng, đôi khi miễn phí chẳng hạn cho một cuộc du ngoạn 1 ngày (tiền xe + một bữa ăn trưa thịnh soạn tại nhà hàng).

 

Tin tức phụ thuộc:

1. Những ai trên 65t và được miễn đóng thuế lợi tức (non-imposable) vào dịp Noël, còn được hưởng một gói quà "colis de Noël" rất có giá trị, do Mairie nơi cư ngụ tặng. Muốn được hưởng món quà này mỗi năm, bắt buộc phải mang thẻ kiểm tra (carte d'identité hay carte de séjour) và giấy miễn thuế (avis de non-imposition) năm sau cùng, ra Mairie để xin ghi vào danh sách Colis de Noël TRƯỚC cuối tháng Mười (Octobre).

2. Nếu chẳng may, vị nào trên 65t mà qua đời, nếu tang quyến muốn được Mairie trợ cấp mai táng thì thân nhân người quá cố phải liên lạc ngay với Mairie (Centre d'Action Sociale) nơi cư ngụ, TRONG VÒNG 3 NGÀY, để được hưởng tiền trợ cấp mai táng. Số tiền này nhiều nhay ít, tùy thuộc vào lợi tức của thân nhân người quá cố.

3. Ngoài ra, tôi cũng muốn mách điều này cho đồng bào mình:

   Vị nào có con cái trợ cấp cho mình mỗi tháng thì nếu khai pension alimentaire trên giấy thuế, bắt buộc số tiền này sẽ được tính vào lợi tức của người đứng xin trợ cấp, do đó có thể sẽ làm vượt mức lợi tức (plafond de ressources) và đương nhiên đơn xin sẽ bị bác. Người con khai trợ cấp cho cha mẹ để được giảm thuế và vô tình có thể sẽ làm mất quyền lợi xã -hội của cha mẹ. 

Ngoài ra, vị nào cần biết thêm điều gì và nếu muốn trực tiếp với tôi thì xin email cho tôi qua địa chỉ "bt.pcm909@free.fr" hoặc albert.nguyen@paris.fr hoạc đến gặp tôi ở Centre d'Action Sociale quận 13, địa chỉ 146 Boulevard de l'Hôpital, (Mairie du 13è) métro Place d'Italie vào những giờ tôi tiếp khách, từ 8H30-11H30, 14H00-16H30, từ thứ Hai tới thứ Sáu.


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com