Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo 
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

 

Văn hóa - Giới thiệu tác phẩm

 

CUỘC NỔI LOẠN TRÊN TẦU CAINE

 

The Caine Mutiny” của Herman Wouk là cuốn tiểu thuyết viết về quãng đời binh nghiệp ngắn ngủi nhưng đầy sóng gió của một Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Sách xuất bản năm 1951 và mau chóng trở thành sách bán chạy nhất (The Best Seller), có tháng đã được tái bản đến 4 lần. Số sách bán ra tính đến năm 1954 đã trên hai triệu bản. Tác phẩm này đã được trao giải thưởng văn chương Pulitzer năm 1952 và được dựng thành phim Ciné và kịch bản trình diễn nhiều năm trên sân khấu Broadway ở New York và Paris.  

Vì "đồng cảm" với nhân vật trong chuyện, Khóa 12 SQHQ Nha Trang đã chuyển ngữ tác phẩm ra tiếng Việt với tựa đề "Cuộc Nổi Loạn Trên Tàu Caine". Đây là một công trình văn hóa rất ý nghĩa mà một số vị niên trưởng Hải quân VNCH sau khi đọc bản thảo đã nhận xét:

·        “Cuộc Nổi Loạn Trên Tầu Caine xứng đáng là một cuốn sách mà mọi anh em Hải quân nên có” (lời giới thiệu của Đề Đốc Trần Văn Chơn, cựu Tư Lệnh Hải Quân).

·        “Tôi vững tin là quí bạn độc giả Hải quân và ngoài Hải quân sẽ thấy không uổng phí thời giờ cho cuốn truyện” (HQ Đại tá Dư Trí Hùng, Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện HQ thời Khóa 12 thụ huấn).

·        “Không những các anh em (Song Ngư) đã cống hiến độc gỉa đồng bào Việt một tài liệu quý giá giới thiệu kiếp sống hải hồ của những người lính áo trắng va` đồng thời còn tạo thêm một cơ hội cho tòan thể anh em Hải Quân chúng ta nhớ lại một thời ngang dọc đã xa xưa.” (HQ Đại Tá Đỗ Kiểm, Giám đốc Quân Huấn kiêm Hiệu Trưởng Trường SVSQ Hải Quân)

·        “Bản dịch là một tuyệt tác mà không một ai không đọc một cách say mê” (Nhà bình luận Trần Bình Nam tức Trung Tá Trần Văn Sơn, cựu Giáo sư Khóa 12).

·        “Có đến 15 dịch giả đã cộng tác với nhau để chuyển ngữ , đều là anh em khóa 12 , người nhiều kẻ ít, có người dịch đến 14 chương, có người dịch một vài chương trong tổng số 40 chương của cuốn sách. Tuy có nhiều người dịch như vậy nhưng kẻ viết bài này không thấy có một sự bất liên tục hay thiếu mạch lạc nào cả trong cuốn sách dịch.” (TS Nguyễn Tiến Ích, cựu Giáo sư Khóa 12)

Đọc “Cuộc Nổi Loạn Trên Tầu Caine” các bạn từng là Hải Quân sẽ tìm thấy cuộc sống hải hồ của chính mình bàng bạc đâu đó trong cuốn sách. Người ngoài Hải Quân lại càng nên đọc để biết rõ hơn về những người “lính biển”.

Sách dày 766 trang, bìa màu offset trang nhã, giá bán 20 € (25€ kể cả cước phí trong nước Pháp)

Muốn mua sách xin liên lạc:

Ông Nguyễn Gia Nam

24, allée des Fougères

95220 HERBLAY

Điện thư : nguyengianam@hotmail.com

 

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com