Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo 
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

 

Văn hóa - Giới thiệu tác phẩm

Sách ‘Lớn Lên Với Đất Nước’ Ra Mắt Thành Công Lớn

Westminster (VB) . - Lồng trong thể loại "hồi ký", cuốn LỚN LÊN VỚI ĐẤT NƯỚC của giaó sư Vy Thanh đã được nhiều nhân sĩ cùng thời đánh giá là một cuốn sách biên khảo công phu, trung thực, cho người đọc thấy bộ mặt thực của người Cộng Sản lường gạt và cướp công của người dân yêu nước tham gia kháng chiến giành độc lập, hơn nửa thế kỷ trước đây.

Cả tác giả Vy Thanh lẫn người phê bình, cùng nhắc lại câu nói bất hủ của cố TT Thiệu: "Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn những gì CS làm", từ chữ in trong sách tới lời nói hùng hồn trước lối 300 đồng bào đến phòng hội báo Người Việt dự buổi ra mắt sách ấy chiều Chủ Nhật qua.

Các tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, Phạm cao Dương, giáo sư âm nhạc Lê văn Khoa, cựu nghị sĩ Lê châu Lộc, cựu Dân biểu Bùi văn Nhân (tức nhà báo Vi Anh), nhà văn Đặng Mỹ Dung (tác giả cuốn A Thousand Tears Falling) cho biết, gần phân nửa cuốn sách dày 752 trang này là phần chú thích, trích dẫn tài liệu nhiều phía, quả là một công trình biên khảo công phu. Còn những sự kiện nêu trong phần tư truyện, thật khách quan xác thực và mang tánh đặc thù văn hóa miền phù sa sông Hậu.

Giáo sư Nguyễn thanh Liêm nhận xét "tác giả Vy Thanh viết LỚN LÊN VỚI ĐẤT NƯỚC như một chứng nhân của lịch sử. Công phu làm việc của tác giả như một nhà khoa học khi nói về kháng chiến và tội ác Cộng Sản, ngoài thế hệ chúng ta, giới trẻ cần đọc để biết rõ hình ảnh một phần đất nước". Còn nhà sử học Phạm cao Dương nói "trong số sách nói về cuộc chiến vừa qua, ở hải ngoại chỉ có 3 tác phẩm đáng nói là cuốn Lớn Lên Với Đất Nước của Vy Thanh, cuốn VNCH 10 Ngày Cuối Cùng của Trần đông Phong, và cuốn Vũng Lầy Tòa Bạc Ốc của Nguyễn kỳ Phong. Hai cuốn kia đặt trọng tâm chiến tranh VN có sự hiện diện người Mỹ, còn cuốn của Vy Thanh đề cập giai đoạn trước, lúc Nam bộ kháng chiến, là thời kỳ ít người biết tới".

Nhà văn Đặng mỹ Dung, được biết có thân phụ đi tập kết giữ chức đại sứ Hà Nội tại Liên Xô, nhưng nói "cùng mẹ theo Quốc Gia ở lại Miền Nam, đọc sách thấy bồi hồi xúc động vì tính xác thực và lối mô tả thực trạng trong kháng chiến, cảnh CS thủ tiêu, cho mò tôm những người khác. Sách cho tôi biết rõ ngày sinh của ba tôi, cho thấy tác giả có đời sống năng động như người đi trên miệng hố cheo leo mà dưới hố đầy rẫy cọp beo. Sách dẫn dắt tôi đi qua những mảnh đất Miền Tây, và thấy chú học trò nhỏ 12 tuổi trong sách đến nay vẫn còn trong tim của tác giả Vy Thanh"...”

Chú bé 12 tuổi nhà văn nữ ám chỉ, là hình ảnh cuả chính mình chứng kiến cảnh tàn ác của lính Nhựt hồi học lớp Nhứt, được giáo sư Vy Thanh thuật lại mở đầu cho cuốn sách hồi ký biên khảo dày cộm này. "Đó là một trong cả trăm chuyện nghe thấy ở tuổi lớn lên", ông viết trong trang lời nói đầu. Rồi dẫn dắt người đọc vào chuyện của bốn thế hệ sống bên hữu ngạn sông hậu, lớn lên trên đất nước có nhiều tiếng khóc hơn tiếng cười,... trong mỗi gia đình niềm vui bao giờ cũng ngắn hơn nỗi buồn,... số phận hẩm hiu cứ đeo theo tuổi, từ người lớn đến trẻ con, từ người con gái bị lính lê dương hiếp còn sống sót kể lại lính Maroc, Senégal đi ruồng năm xưa, cho đến những đứa con da khác màu, mắt xanh tóc vàng hay môi dầy tóc quăn tít,... những gia đình có anh đi lính bên này, em đi lính bên kia, mỗi người chiến đấu theo chủ nghĩa riêng... do người nước ngoài dàn dựng, khiến trên đất nước tôi có cảnh lá vàng trên cây khóc lá xanh rụng đầy dưới gốc. Tôi chỉ muốn trình với người đọc những gì tôi thấy nhưng "người ta" muốn giấu để "thắng" người dân trong nước, để "khoe" chế độ tiến bộ trên thế giới...

Cựu nghị sĩ Lê châu Lộc sống cùng thời với tác giả nói "sách giúp tôi hiểu rõ hơn cuộc kháng chiến Miền Nam chống Pháp. Chính người dân đứng lên chứ không phải đảng CS. Sách giúp chúng ta hiểu chúng ta là ai, hiểu thủ đoạn tráo trở của Cộng sản, nhắc người lớn biết chuyện đã qua để không hối tiếc về những việc làm của chúng ta..."

Cựu Dân biểu Bùi văn Nhân sau khi kể về thời cùng học chung với tác giả, nói "sách trả lại cho lịch sử sự thật của lịch sử. Ít có sách biên khảo nào nói rõ xảo thuật CS lợi dụng lòng yêu nước của dân Miền nam VN".

Ông lớn tiếng nhắc lại lời cố TT Thiệu từng nói "đừng nghe những gì Cộng sản nói..." và mọi thính giả đã vỗ tay tán thành!

Sau các phát biểu của thân hữu, tác giả Vy Thanh dành nhiều thì giờ vạch trần đường lối và hành động của các đảng Cộng sản trên thế giới, nhất là CS Việt Nam, để nói lên việc độc tài đảng trị là chủ trương của chủ nghĩa này.

Theo lời giới thiệu của nhà báo Vi Anh trên Việt Báo mới đây, sự ra đời cuốn sách LỚN LÊN VỚI ĐẤT NƯỚC do thân hữu cùng lứa tuổi tác giả thúc giục. "Lớp tuổi anh chị em mình đã mấp mé tử sinh, nói tiếng nói chân thật vì còn sống bao lâu nữa mà giấu với giếm", "anh Vy Thanh nói lớp trẻ gốc Việt dễ tin, dễ nghe hơn vì đã quen với tiếng nói và từng sống chung với sinh viên Việt Mỹ", bởi vì "chính sự dằn vặt của tuổi trẻ anh, đã biến thành hành động anh gắn bó và giúp đỡ cho tuổi trẻ VN, suốt đời còn lại của anh sau khi ra thành. Sau khi quá rành và ghê tởm âm mưu thâm độc của CS, trở về thành học lại, suốt đời tận tụy cho nền đại hoc Miền Nam, và qua Mỹ làm việc cho đại học Mỹ. CS cố móc nối lại anh, anh dứt khoát cắt đứt đường giây oan nghiệt chơ đời anh và cho quốc gia dân tộc"...

Cuốn LỚN LÊN VỚI ĐẤT NƯỚC ghi giá bìa 30 Mỹ kim. Độc giả ở xa liên lạc với tác giả để mua sách, ở địa chỉ: Vy Thanh, P.O. Box 2126 Seal Beach, CA 90740, USA. Email: vythanh2006@yahoo.com

Nguyễn Hiền Thuật

Trích Diendanthivan@yahoogroups.com

  


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com